Trong ngành công nghiệp thủy sản nuôi tôm, việc trộn muối cho tôm ăn đã được chứng minh là một trong những giải pháp quan trọng giúp duy trì sức khỏe và tăng cường sự phát triển của tôm. Muối không chỉ cung cấp nguồn khoáng chất thiết yếu cho tôm phát triển khỏe mạnh mà còn giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác trong môi trường nuôi tôm. Vậy cụ thể thì trộn muối cho tôm ăn có tác dụng gì, Đông Á sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này
Cách sử dụng muối trong nuôi trồng tôm
Trước khi trả lời giúp bạn đọc câu hỏi trộn muối cho tôm ăn có tác dụng gì, Đông Á sẽ giúp bạn đọc nắm được một số cách dùng muối trong nuôi trồng tôm, đó là:
- Trộn muối vào thức ăn cho tôm ăn: Đây là cách sử dụng muối phổ biến nhất tại các hộ nuôi tôm. Muối sẽ được trộn chung với thức ăn cho tôm với liều lượng từ 0,5 - 1% trọng lượng thức ăn. Hòa tan muối trong nước rồi trộn đều với thức ăn trước khi cho tôm ăn. Cách trộn chung này giúp tôm hấp thụ chất dinh dưỡng được hiệu quả hơn, từ đó tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh trên tôm.
- Tắm muối cho tôm: Tắm muối cho tôm cũng là một cách sử dụng muối giúp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Muối sẽ được hòa tan vào nước với liều lượng từ 5 - 10%. Tỷ lệ muối thường được sử dụng là khoảng 2 - 3‰. Ví dụ, để đạt nồng độ 2‰ trong một ao nuôi 1000 lít, cần thêm khoảng 2kg muối. Cách tắm muối này giúp tôm loại bỏ được các mầm bệnh bám trên cơ thể để tôm phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.
Giải đáp: Trộn muối cho tôm ăn có tác dụng gì?
Như đã nói ở trên thì trộn muối cho tôm ăn là cách làm được sử dụng phổ biển nhất trong nuôi tôm. Bởi lẽ cách làm này đem lại rất nhiều lợi ích cho tôm nuôi, cụ thể là:
Tăng khả năng hấp thụ Nito và Protein ở tôm
Khi trộn muối vào thức ăn tôm, tỷ lệ hấp thu Nito và Protein cũng tăng đáng kể. Theo kết quả nghiên cứu đã được thực hiện, khi bổ sung 2% butyrate, tỷ lệ hấp thu Nito tăng đến 8%, còn khi bổ sung 0,5% propionate, tỷ lệ này là 5%. Bên cạnh đó, việc bổ sung 2% butyrate vào thức ăn cho tôm cũng giúp tăng hiệu quả của Protein từ 1,05 lên tới 1,37.
Tăng thể trọng tôm
Tôm tăng thể trọng, kích thước đồng đều
So với việc chỉ cho tôm ăn khẩu phần ăn bình thường, việc trộn muối vào thức ăn cho tôm mang lại hiệu quả rõ rệt. Điều này đã được chứng minh rất rõ ràng khi dùng 2 muối là sodium butyrate và sodium propionate (muối từ 2 loại axit hữu cơ là axit butyric và axit propionic). Muối giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, qua đó giúp tôm phát triển nhanh hơn.
Cụ thể thì khi trộn muối vào thức ăn cho tôm ăn với tỷ lệ lần lượt là 0,5%, 1% và 2%, người nuôi có thể thấy tôm tăng thể trọng rõ rệt. Khi bổ sung 2% propionate vào thức ăn cho tôm, tỷ lệ sống của tôm tăng lên 4,3%. Khi bổ sung butyrate, sản lượng tôm thu hoạch được tăng từ 992kg/ha lên 1127kg/ha.
Cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột tôm
Muối có thể có tác động gián tiếp đến hệ vi sinh đường ruột của tôm thông qua việc cải thiện môi trường sống và tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, việc sử dụng muối như một biện pháp chính để cân bằng hệ vi sinh đường ruột của tôm không phải là phương pháp phổ biến hoặc được khuyến cáo. Các phương pháp sau đây thường được ưu tiên để cân bằng hệ vi sinh đường ruột của tôm:
- Sử dụng chế phẩm sinh học (probiotics): Các chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Probiotics giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hỗ trợ tôm chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
- Chế độ ăn uống hợp lý: Cung cấp thức ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Thức ăn chứa probiotics, chất xơ và các thành phần hỗ trợ vi khuẩn có lợi cũng rất quan trọng.
- Quản lý môi trường nước: Duy trì chất lượng nước tốt, bao gồm các yếu tố như pH, độ mặn và nhiệt độ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh đường ruột của tôm phát triển. Môi trường nước ổn định và lành mạnh giúp tôm giảm stress và tăng cường sức đề kháng.
Giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn Vibrio sp trong ruột tôm
Thực tế thì việc trộn muối vào thức ăn tôm để điều trị những bệnh liên quan đến đường ruột đã được áp dụng từ rất lâu rồi. Khi tôm ăn thức ăn đã được trộn muối, lượng vi khuẩn Vibrio sp. có trong đường ruột tôm đã giảm đi rất nhiều so với ban đầu.
Vibrio sp. được biết đến là chủng vi khuẩn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm ở tôm, đặc biệt nhất là bệnh phân trắng, bệnh đục cơ, đốm đen hay thậm chí là bệnh hoại tử gan tụy cấp. Theo kết quả nghiên cứu thì khi trộn 2 loại muối butyrate và propionate vào thức ăn của tôm, sau một thời gian cho tôm ăn (khoảng 27 ngày), lượng vi khuẩn Vibrio sp. đã giảm rõ rệt từ 10^8 xuống 10^6.
Hỗ trợ quá trình tôm lột xác
Hỗ trợ quá trình tôm lột xác
Muối cung cấp các khoáng chất cần thiết như natri và clo, giúp tôm cân bằng điện giải và duy trì sức khỏe. Khi tôm lột xác, vỏ mới của chúng rất mềm và dễ bị tổn thương. Vậy nên chúng cần nhiều khoáng chất để phát triển vỏ mới. Bổ sung muối vào thức ăn hoặc nước nuôi có thể giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn. Nó giúp tôm nhanh cứng vỏ và tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tôm trước các mầm bệnh nguy hại có trong môi trường. Ngoài ra, muối còn giúp duy trì cân bằng điện giải và pH của môi trường nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lột xác của tôm.
Việc cung cấp muối vào thức ăn cho tôm còn là cách bổ sung chất điện giải, giúp tôm nhanh chóng khỏe mạnh sau quá trình lột xác. Thông thường, liều sử dụng muối với 1kg thức ăn là 20g muối/100ml nước.
Hạn chế độc tính của các khí độc trong nước
Việc xuất hiện các khí độc hoặc gia tăng nồng độ khí độc trong ao nuôi tôm không phải vấn đề quá xa lạ tại các hộ nuôi. Bằng cách tạt muối xuống nước, các chất điện giải cần thiết sẽ được bổ sung cho tôm. Tuy không có khả năng làm giảm nồng độ các khí độc trong ao nhưng muối có thể giúp hạn chế độc tính của các khí độc này đến tôm. Cụ thể như sau:
- Giảm độc tính của amoniac: Muối có thể giúp giảm độc tính của amoniac (NH3) trong nước nuôi tôm. Amoniac là một chất độc có thể tích tụ trong môi trường nuôi tôm do phân hủy chất thải hữu cơ và thức ăn thừa. Sự hiện diện của muối giúp chuyển đổi amoniac thành dạng ion hóa (NH4+), ít độc hại hơn đối với tôm.
- Giảm độc tính của nitrit: Nitrit (NO2-) cũng là một chất độc có thể gây hại cho tôm. Muối có thể giúp giảm độc tính của nitrit bằng cách cải thiện quá trình chuyển hóa nitrit thành nitrat (NO3-), một dạng ít độc hại hơn. Bên cạnh đó việc cạnh tranh của ion Cl- vào máu tôm thay cho ion NO2-, muối giúp làm giảm ảnh hưởng của khí độc NO2 đối với tôm. Tuy nhiên khi nồng độ khí NO2 cao, cách này hầu như không có tác dụng.
- Cải thiện chất lượng nước: Muối có thể giúp ổn định pH và tăng khả năng đệm của nước, giúp duy trì môi trường ổn định hơn cho tôm.
Tăng sức đề kháng cho tôm nuôi
Muối có tính chất kháng khuẩn, kháng nấm nhẹ nên nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra, từ đó tăng cường sức khỏe cho tôm.
Sự hiện diện của muối trong nước nuôi tôm và thức ăn cho tôm có thể kích thích hệ miễn dịch của tôm, giúp chúng ứng phó tốt hơn với các yếu tố khiến tôm stress và mắc bệnh. Không chỉ vậy, trộn muối cho tôm ăn còn giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm, góp phần thúc đẩy tốc độ cứng vỏ tôm sau khi lột. Từ đó hạn chế được những mối nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm nói riêng và chất lượng vụ nuôi nói chung.
Lưu ý khi trộn muối vào thức ăn cho tôm
Lưu ý khi dùng muối trong nuôi tôm
Sau khi đã giúp các bạn trả lời câu hỏi trộn muối cho tôm ăn có tác dụng gì, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được một số lưu ý khi thực hiện việc trộn muối này, đó là:
- Liều lượng hợp lý: Sử dụng muối đúng liều lượng khuyến cáo để tránh gây sốc hoặc ngộ độc cho tôm. Sử dụng muối quá nhiều có thể khiến tôm bị stress, giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nồng độ muối phù hợp cho tôm sẽ được thay đổi dựa vào từng giai đoạn phát triển của tôm và loại tôm được nuôi. Tuy nhiên thì nồng độ muối phù hợp cho tôm thường là 0.5 - 1%.
- Hòa tan muối đúng cách: Trước khi thêm muối vào ao nuôi hoặc thức ăn, bạn cần phải hòa tan muối hoàn toàn trong nước để tránh tạo ra các điểm có nồng độ muối cao gây hại cho tôm.
- Theo dõi sức khỏe tôm: Sau khi bổ sung muối, bạn cần theo dõi sức khỏe và hành vi của tôm. Nếu thấy tôm có dấu hiệu bất thường như bơi lờ đờ, lột xác không đều, hãy điều chỉnh ngay lượng muối sử dụng.
- Sử dụng muối không có chứa phụ gia: Nên sử dụng các loại muối tinh khiết, không chứa các chất phụ gia hoặc chất chống đông kết vì chúng có thể gây hại cho tôm.
- Tham khảo chuyên gia: Trước khi sử dụng muối, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia nuôi trồng thủy sản hoặc các kỹ sư nuôi tôm để có những hướng dẫn cụ thể và chính xác cho hành động này.
Hy vọng rằng những thông tin mà Đông Á đã đưa ra ở trên đã giúp bạn đọc trả lời được rõ ràng câu hỏi trộn muối cho tôm ăn có tác dụng gì. Có thể thấy rằng, trộn muối vào thức ăn đem lại rất nhiều lợi ích cho các hộ nuôi tôm. Vậy nên nếu bạn cũng đang có những ao tôm của riêng mình, hãy áp dụng ngay cách làm này các bạn nhé.