Axit Panmitic là hóa chất được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, sản xuất công nghiệp và chế biến thực phẩm. Vậy bạn đã biết công thức của axit panmitic là gì? 5 ứng dụng nổi bật nhất hiện nay? Câu Trả lời sẽ được Đông Á chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay.
1. Tổng quan về axit panmitic là gì?
Axit panmitic còn được biết đến với tên gọi khác là axit hexadecanoic, đây là một hợp chất hóa học thuộc nhóm chất béo được tìm thấy trong các loài sinh vật. Loại axit này được chiết xuất từ dầu cọ tự nhiên, nó cũng được tìm thấy trong trứng, sữa động vật và thịt cá.
Axit panmitic đem đến công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khoẻ. Cân bằng và nạp đủ lượng axit này cho cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng cholesterol, hạn chế bệnh tật một cách an toàn và hiệu quả.
Tổng quan về axit panmitic là gì?
2. Tìm hiểu công thức của axit Panmitic
axit béo Panmitic thuộc nhóm axit bão hòa phổ biến nhất trong thực vật, động vật và các loại vi sinh vật khác. Công thức của axit Panmitic là C15H31COOH hay CH3(CH2)14COOH.
Các axit béo khác có cùng cấu trúc hoá học với axit béo Panmitic:
-
Axit Stearic công thức là C17H35COOH
-
Axit Oleic công thức là C17H33COOH
-
Axit Linoleic công thức là C17H31COOH
-
Axit Palmitic công thức là C15H31COOH
công thức của axit Panmitic
3. Tính chất hóa lý của axit panmitic CH3(CH2)14COOH
Là một loại hóa chất hữu cơ, axit béo panmitic sở hữu những tính chất hóa lý đặc trưng riêng, cụ thể như sau:
Tính chất vật lý:
-
Axit panmitic có vị chua nhẹ, hoà tan hoàn toàn trong nước, tính ăn mòn thấp không gây hại cho hệ tiêu hóa.
-
Ngoại quan là tinh thể màu trắng, khối lượng riêng 0.852 g/cm³ ở 25 độ C, nhiệt độ nóng chảy là 62,9 độ C, nhiệt độ sôi là 351–352 °C.
-
Độ hòa tan trong nước 0.826 mg/L (30 °C) và 0.719 mg/L (20 °C)
-
Axit này có thể hoà tan được trong alcohol, C6H6, CHCl3…
Tính chất hoá học:
C15H31COOH + Na ⇌ C15H31COONa + H2
C15H31COOH + NaOH ⇌ C15H31COONa + H2O
Tóm lại, đây là một axit yếu, tính ăn mòn thấp, không gây hại đến sức khoẻ và hệ tiêu hoá của con người.
4. Cách điều chế axit béo panmitic
Axit béo panmitic có thể tìm thấy trong tự nhiên hoặc được điều chế trong phòng thí nghiệm và công nghiệp.
4.1. Chiết xuất tự nhiên
Quy trình tổng hợp, chiết xuất axit béo panmitic được thực hiện theo các bước sau đây:
-
Bước 1: Chọn nguồn chứa axit panmitic như hạt đậu nành, hạt cải, hạt dừa…
-
Bước 2: Chiết xuất axit bằng cách ép, nghiền hoặc nhồi nguyên liệu.
-
Bước 3: Tinh chế axit béo panmitic đã thu được, loại bỏ tạp chất dư thừa.
-
Bước 4: Cuối cùng, kiểm tra chất lượng axit panmitic thu được để đảm bảo nó đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết.
Axit này có chiết xuất từ tự nhiên
4.2. Điều chế trong phòng thí nghiệm
Trong phòng thí nghiệm, axit béo panmitic được sản xuất và điều chế số lượng nhỏ bằng cách sử dụng muối có công thức phân tử là CH3(CH2)14 phản ứng với axit sunfuric H2SO4 đậm đặc (điều kiện nhiệt độ cao). Sản phẩm thu được sau phản ứng sẽ gồm axit mới và muối mới.
Trong đó, axit mới được tạo thành chính là C15H31COOH, phương pháp điều chế này khá đơn giản được các phòng thí nghiệm áp dụng phổ biến hiện nay.
4.3. Điều chế trong công nghiệp
Axit panmitic trong công nghiệp được sản xuất số lượng lớn. Chính vì thế người ta sử dụng C4H10 phản ứng với O2 (điều kiện có chất xúc tác và nhiệt độ phù hợp) để sản xuất, thu được sản phẩm cuối cùng là CH3(CH2)14COOH và H2O.
Ngoài ra, axit béo panmitic cũng có thể được tạo thành thông qua quá trình sản xuất giấm ăn. Người ta sẽ lên men rượu etylic loãng với O2 (có chất xúc tác) để tạo thành CH3(CH2)14COOH.
5. TOP 5 ứng dụng nổi bật của axit panmitic trong đời sống
5 ứng dụng nổi bật của axit panmitic trong đời sống
Theo các kết quả nghiên cứu cho biết, axit béo panmitic mang đến những ứng dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người, đồng thời được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp, y dược và các lĩnh vực khác. Dưới đây là 5 ứng dụng nổi bật của loại axit này.
5.1. Ứng dụng đối với sức khỏe
-
Nạp đủ lượng axit béo panmitic sẽ giúp dạ dày hấp thu và phân huỷ những loại thức ăn cứng, rắn một cách nhanh chóng và an toàn.
-
Được sử dụng để tổng hợp một số chất đạm cần thiết, có lợi cho sự phát triển cơ bắp của con người.
-
Được nghiên cứu và ứng dụng để sản sinh DNA qua lại gen di truyền.
-
Bổ sung panmitic cho cơ thể giúp cân bằng độ pH trong có thể rất hiệu quả.
5.2. Ứng dụng trong công nghiệp
-
Axit panmitic có khả năng loại bỏ sắt bị oxy hoá hoặc ăn mòn.
-
Đóng vai trò là chất điện phân trong các loại pin năng lượng.
-
Là chất bôi trơn trong các ngành sản xuất kim loại nhẹ, chống oxy hóa và han gỉ một cách hiệu quả.
5.3. Ứng dụng trong chế biến thực phẩm
-
Axit béo panmitic giữ vai trò như chất phụ gia và chất bảo quản trong chế biến thực phẩm đóng hộp.
-
Giúp thực phẩm được tươi ngon, an toàn và không gây hại đến sức khoẻ của con người.
5.4. Ứng dụng trong y học
-
Axit panmitic được sử dụng làm giảm các cơn bỏng rát, hỗ trợ điều trị các vết bỏng, vết loét trên da một cách hiệu quả.
-
Loại axit này giúp khử trùng các vết thương nhỏ ngoài da, đồng thời giúp vết thương mau lành hơn.
5.5. Ứng dụng trong nông nghiệp
Axit panmitic có trong phân đạm bón cho cây trồng, giúp cây luôn được xanh tươi và phát triển một cách tốt nhất. Như vậy có thể thấy rằng, loại axit này đem đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta.
Vừa rồi là những thông tin chi tiết về axit panmitic cũng như 5 ứng nổi bật của nó đối với sức khỏe và sản xuất công nghiệp. Nếu bạn đọc còn băn khoăn hay thắc mắc cần tư vấn cho thể để lại comment bên dưới để được Đông Á hỗ trợ nhanh chóng.
Xem thêm >>>
5 gốc axit mạnh thường gặp nhất
TOP 7 axit ăn mòn mạnh nhất mà bạn nên biết