Các loại PAC bán trên thị trường

09:34 | 24/03/2020

Tác giả:

PAC có nhiều tên gọi khác nhau như, chất keo tụ, chất trợ lắng, phèn nhôm thế hệ mới, chất tạo bông… Nhưng bản thân PAC cũng phân thành nhiều loại.

Hiện nay PAC được biết đến sử dụng rộng rãi trong các ngành xử lý nước như một hóa chất giúp lắng các tạp chất, kim loại nặng trong nguồn nước cấp hoặc nước thải

Trong bài viết này Hóa chất Đông Á sẽ phân biệt PAC thành 3 loại chính dựa vào màu sắc và công năng sử dụng của PAC. Nhưng trước tiên chúng ta hãy tìm tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất PAC.

Nguyên liệu sản xuất PAC (Poly Aluminium Chloride)

PAC được sản xuất từ hai nguyên liệu chính là axit Clohidric (HCL) và nhôm. Axit HCL thường có nồng độ tối đa khoảng 40%. Được sản xuất chủ yếu từ quá trình phản ứng đốt giữa khí Hidro và khí Clo ở nhiệt độ cao. Hai nguyên liệu này được sản xuất đồng thời trong các nhà máy điện phân Xút Clo.

Ngoài ra nguyên liệu quan trọng khác để sản xuất PAC là nhôm. Nhôm ở đây có thể là quặng nhôm, nhôm bo xit, nhôm hidroxit,… Với hàm lượng nhôm và các tạp chất trong quặng nhôm khác nhau.

HCL và nhôm được đưa vào lò phản ứng thủy tinh lót trang bị bộ khuấy. Tỷ lệ axit clohiđric, sulfat nhôm có thể được trộn vào sản phẩm theo các yêu cầu sản phẩm cho thị trường như: PAC 10%, PAC 18%, PAC 30%,…

PAC 10%, PAC 17% là dạng dung dịch lỏng. Còn để sản xuất PAC bột, cần có quá trình phun sấy ly tâm để tạo ra PAC có nồng độ từ 24% đến 30% (trước kia dùng công nghệ ). Chính vì lý do nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng đến màu của PAC

Các loại PAC bột

*PAC bột nâu đất:

Pac loại thấp nồng độ PAC khoảng 24-28% PAC bột dạng này dùng chính cho xử lý nước thải. PAC bột nâu đất có nhiều kim loại và tạp chất trong PAC. Ưu điểm của PAC nâu đất là giá thành rẻ do sử dụng công nghệ sản xuất PAC cũ. Và nguồn nguyên liệu trực tiếp từ quặng nhôm bauxit chưa qua tinh chế. Hiện nay các nhà máy sản xuất PAC nâu đất cũng đã dần đóng cửa do công nghệ lạc hậu ảnh hưởng đến môi trường.

*PAC bột vàng chanh:

PAC màu vàng chanh là loại PAC phổ biến trên thị trường hiện nay nồng độ Al2O3 khoảng 26-30%. được sử dụng rộng rãi cho việc xử lý nước thải. Do giá thành rẻ do cùng làm từ nguyên liệu quặng nhôm chưa qua tinh thế. Với việc có nhiều kim loại trong PAC cũng có tác dụng làm tăng hiệu quả tạo lắng nhanh bằng các kim loại nặng bám cùng keo tụ kéo các tạp chất lắng nhanh. Nhưng viêc xử  lý các chất cặn lắng sau quá trình lọc cũng sẽ tốn kém chi phí. Và các chi phí phát sinh để cân bằng các chi tiêu PH trong nước.

*PAC bột trắng ánh vàng:

PAC trắng hóa chất đông áPAC bột trắng anh vàng thường biết đến là loại PAC cao cấp nhất, thường được gọi và PAC trắng, PAC xử lý nước cấp. Nhưng thực tế PAC trắng cũng được sử dụng cho một số ngành có yêu cầu cao về sử lý nước thải. PAC trắng anh vàng có nồng độ Al2O3 khoảng 28-30%. Hiện trong nước, Hóa chất Đông Á là đơn vị đầu tiên sản xuất được PAC có nồng độ 30%.

PAC bột trắng được sản xuất từ nguyên liệu bột nhôm tinh khiết Al(OH)3. Do đó chi phí sản xuất PAC, và giá thành PAC trắng cũng cao hơn các loại PAC ánh vàng 20-30%. Nhưng với hàm lượng các kim loại nặng thấp, hiệu quả trong xử lý nước vì không ảnh hưởng đến độ PAC của nguồn nước xử lý, tiết kiệm hóa chất bổ xung. Và đặc biệt là đảm bảo các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng nước theo tiêu chuẩn dành cho nước sinh hoạt và nước sản xuất chế biến thực phẩm.

Hóa Chất Đông Á

 

Bình luận, Hỏi đáp