Độ tan là gì? Tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của độ tan

12:20 | 01/12/2023

Tác giả:

Độ tan là gì? Độ tan là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực hóa học. Nó được định nghĩa là khả năng của một chất tan trong một chất dung môi hoặc hỗn hợp dung môi nào đó. Độ tan thường được thể hiện bằng lượng chất hòa tan trong một đơn vị dung môi.

 

Khái niệm độ tan là gì?

Độ tan đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu và xác định các tính chất, tương tác và ứng dụng của các chất tan trong các hệ thống hóa học và sinh học khác nhau.

Khái niệm độ tan

Độ tan là khả năng của một chất tan hòa tan trong một dung môi nhất định ở một nhiệt độ xác định. Độ tan được biểu thị bằng khối lượng của chất tan hòa tan trong một đơn vị thể tích của dung môi ở một nhiệt độ xác định.

Phân loại độ tan

Dựa vào độ tan, có thể phân loại chất tan thành hai loại:

 • Chất tan tan vô hạn trong dung môi là những chất tan mà ở bất kỳ nhiệt độ nào, ta cũng có thể hòa tan một lượng lớn chất tan trong một lượng nhỏ dung môi để tạo thành dung dịch bão hòa. Ví dụ: nước, rượu, ete, benzen,...

 • Chất tan có giới hạn tan trong dung môi là những chất tan mà ở mỗi nhiệt độ xác định, ta chỉ có thể hòa tan một lượng chất tan nhất định trong một lượng dung môi nhất định để tạo thành dung dịch bão hòa. Ví dụ: muối, đường, axit, bazơ,...

Định nghĩa độ tan hóa

Độ tan hóa là khả năng của một chất tan hòa tan trong một dung môi có mặt một chất tan khác. Độ tan hóa được biểu thị bằng khối lượng của chất tan hòa tan trong một đơn vị thể tích của dung môi ở một nhiệt độ xác định, khi có mặt một chất tan khác.

khai-niem-ve-do-tan
Khái niệm về độ tan

Những ứng dụng của độ tan là gì?

Độ tan là một ứng dụng quan trọng và không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó cung cấp thông tin quan trọng về khả năng tan của các chất và hỗ trợ trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các chất trong cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng nổi bật của độ tan

 • Giải thích về quá trình tan: Độ tan là một trong những yếu tố quan trọng quyết định quá trình tan của một chất trong dung môi. Độ tan càng cao thì quá trình tan càng dễ xảy ra.

 • Sử dụng độ tan để xác định nồng độ chất tan trong dung dịch: Độ tan có thể được sử dụng để xác định nồng độ của chất tan trong dung dịch. Nồng độ của chất tan được tính bằng khối lượng chất tan chia cho thể tích dung dịch.

Ứng dụng của độ tan trong ngành công nghiệp

 • Sản xuất thuốc, hóa chất: Độ tan của các chất trong dung môi là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất thuốc, hóa chất. Độ tan của thuốc quyết định khả năng hấp thu của thuốc vào cơ thể, độ tan của hóa chất quyết định khả năng phân tán của hóa chất trong dung môi.

 • Sử dụng trong quá trình sản xuất và xử lý nước: Độ tan của các chất trong nước là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất và xử lý nước. Độ tan của các chất gây ô nhiễm trong nước quyết định khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong quá trình xử lý nước.

mot-so-ung-dung-cua-do-tan
Một số ứng dụng của độ tan

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tan là gì?

Độ tan là một khái niệm thường được sử dụng trong lĩnh vực hóa học và vật lý, để đánh giá khả năng của một chất liệu tan chảy. Độ tan thể hiện mức độ hòa tan của chất trong một dung môi cụ thể. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tan của chất có thể được liệt kê như sau:

Tính chất của dung môi

Dung môi có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ tan của chất. Những dung môi có cùng tính chất hóa học với chất cần tan thường có khả năng hòa tan cao hơn so với các dung môi có tính chất khác biệt. Ví dụ, nước là dung môi phổ biến và có khả năng hòa tan nhiều loại muối.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ tan của chất. Công thức phô tan của một số chất thường có dạng "nhiệt độ tăng đến khi chất tan" và đó là do nhiệt độ cao có thể làm tăng năng lượng đồng tốn và giảm chất tạo thành.

Tính chất hóa học của chất

Tính chất hóa học của mỗi loại chất cũng ảnh hưởng đến độ tan. Chất có khả năng tạo liên kết cation-anion mạnh sẽ có độ tan cao trong dung môi phù hợp. Đồng thời, cấu trúc phân tử của chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định độ tan của chất.

Thành phần hóa học của chất

Thành phần hóa học của chất cũng có thể ảnh hưởng đến độ tan. Việc có những chất tác động đến việc hòa tan hay không hòa tan chất khác nhau có thể thay đổi độ tan của chất.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-do-tan
Một vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ tan

Cách tính toán độ tan là gì?

Độ tan trong hóa học là một khái niệm cơ bản giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hòa tan của các chất hóa học trong dung dịch. Việc tính toán độ tan giúp cho chúng ta dự đoán và xác định tính chất của các chất hóa học, từ đó ứng dụng vào các lĩnh vực như dược, công nghệ hóa học, và nhiều lĩnh vực khác.

Phương pháp đo trực tiếp

Phương pháp này có thể coi là cách được sử dụng phổ biến nhất. Trong phương pháp này, người ta hòa tan một lượng chất tan nhất định trong một lượng dung môi nhất định ở một nhiệt độ xác định. Sau đó, khuấy đều dung dịch và để yên cho đến khi dung dịch đạt trạng thái bão hòa. Cuối cùng, người ta xác định khối lượng chất tan hòa tan trong dung dịch bão hòa để tính độ tan.

Phương pháp đo lường dựa trên công thức

Phương pháp này sử dụng các công thức toán học để tính toán độ tan của một chất. Các công thức này thường được xây dựng dựa trên các lý thuyết về hóa học vật lý. Công thức tính độ tan của một chất rắn trong nước ở nhiệt độ xác định là: S = m/V. Trong đó:

 • S là độ tan của chất rắn trong nước (g/100 ml)

 • m là khối lượng chất rắn hòa tan trong dung dịch bão hòa (g)

 • V là thể tích dung môi (ml)

cach-tinh-toan-do-tan
Cách tính toán độ tan chính xác

Một số ví dụ về độ tan

Độ tan là một thuộc tính của một chất được đánh giá dựa trên khả năng của nó tan trong một dung môi nhất định. Đặc trưng này thường được xác định bằng cách quan sát sự tan chảy của chất trong dung môi trong một thí nghiệm đơn giản.

Độ tan của muối trong nước

 • Muối ăn (NaCl) có độ tan trong nước là 36 g/100 ml ở 25 °C. Điều này có nghĩa là trong 100 ml nước, bạn có thể hòa tan tối đa 36g muối ăn để tạo thành dung dịch bão hòa.

 • Muối kali (KCl) có độ tan trong nước là 34,7g/100ml ở 25 °C.

 • Muối canxi clorua (CaCl2) có độ tan trong nước là 74,5 g/100 ml ở 25 °C.

Độ tan của khí trong chất lỏng

 • Oxy có độ tan trong nước là 0,046 g/100 ml ở 0 °C và 0,023g/100ml ở 100 °C.

 • Nitrogen có độ tan trong nước là 0,007 g/100 ml ở 0 °C và 0,004g/100ml ở 100 °C.

 • CO2 có độ tan trong nước là 1,4 g/100 ml ở 0 °C và 0,63 g/100ml ở 100 °C.

Độ tan của chất rắn trong dung môi

 • Đường có độ tan trong nước là 200g/100 ml ở 20 °C và 390g/100ml ở 80 °C.

 • Methanol có độ tan trong nước là 780g/100ml ở 25 °C.

 • Ethanol có độ tan trong nước là 960g/100ml ở 25 °C.

mot-vai-vi-du-ve-do-tan
Những ví dụ về độ tan

Vừa rồi, Đông Á đã cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Độ tan là gì?”. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại hóa chất như xút hay clo hoặc có nhu cầu xử lý nước bằng hóa chất, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0822525525 hoặc qua website: dongachem.vn


 

Bình luận, Hỏi đáp