PAC là gì?

PAC là hóa chất quan trọng trong công nghiệp xử lý nước thải tại các nước tiên tiến, vậy PAC là gì và ứng dụng của nó trong đời sống chúng ta như thế nào?


Chất tạo lắng nước xử lý nước

PAC hay còn gọi là  chất tạo lắng phèn nhôm. Đặc tính cụ thể của PAC được tạo ra từ hoạt động của thành phần hoạt tính cơ bản của nó, đó là Poly Aluminum Chloride. PAC là trùng hợp poly của ion hydro-nhôm với công thức tổng quát sau: {Al 2 (OH) n Cl 6-n}x. PAC hiện có 2 dạng chính là PAC bột và PAC lỏng.

PAC - Dongachem

Đặc tính công dụng của PAC

PAC được sử dụng rộng rãi trong lọc nước, xử lý nước thải, sản xuất giấy và hóa dược. Nhờ khả năng tạo keo mạnh mẽ PAC sẽ lọc bỏ tạp chất trong các dung dịch, bao gồm cả kim loại nặng và các phóng xạ.
PAC  được cung cấp dưới dạng rắn hoặc lỏng. Dạng rắn là bột mầu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước. Dạng lỏng là dung dịch màu vàng đục.

Lợi thế với các hóa chất xử lý khác

Chất keo tụ PAC được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến để thay thế cho phèn nhôm sunfat trong xử lý nước nhờ một số lợi thế sau:
Lượng sử dụng PAC nhỏ hơn với cùng một khối lượng nước cần xử lý theo cách cũ. Hiệu quả cao ngay cả khi sử dụng với cả nước ở nhiệt độ thấp, nước bị ô nhiễm nặng. Tiết kiệm chi phí xử lý nước giảm từ 20-80%
Độ ăn mòn thấp  của PAC không ảnh hưởng đến các thiết bị chứa. PAC dễ sử dụng và trong trường hợp sử dụng lâu dài không làm tắc đường ống dẫn nước.
PAC có phạm vi tác dụng pH từ 5-9. PAC có khả năng giảm độ PH của nước sau khi sử lý
PAC không chứa các kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quy trình sản xuất PAC

HCL và nhôm được đưa vào một lò phản ứng thủy tinh lót trang bị bộ khuấy. Tỷ lệ  axit clohiđric, sulfat nhôm có thể được trộn vào sản phẩm theo các yêu cầu sản phẩm cho thị trường PAC 10% PAC 18% PAC 30%.
Trong quá trình phản ứng, nhiệt độ lò phản ứng được kiểm soát và khi kết thúc phản ứng, sản phẩm sau phản ứng sẽ được thải vào bể chứa. Sản phẩm thu được duy trì trong hỗn hợp không hòa tan được tách ra bằng cách lọc. Một hệ thống thông gió đảm bảo thu gom các lỗ xả cho bể chứa và van an toàn. Nước thải, chủ yếu là nước axit, được thu gom vào bể chứa, từ đó chúng được tái chế đến nhà máy sản xuất.
Hiện nay tại ở Việt Nam có 3 công ty có công nghệ sản suất PAC là: công ty cổ phần Đông Á, công ty hóa chất Việt Trì, công ty hóa chất Miền Nam.
 Dongachem/2017