Mua xút (NaOH) lỏng miền bắc ở đâu?

Công ty Đông Á Phú Thọ sản xuất bán xút công nghiệp NaOH 32% NaOH 45% số lượng lớn tại miền Bắc. Xút lỏng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, chất lượng cao


Nhà sản xuất xút công nghiệp hàng đầu tại miền Bắc

Công ty cổ phần Đông Á Phú Thọ là một trong hai đơn vị duy nhất sản xuất Xút công nghiệp tại miền Bắc. Ngoài công ty hóa chất Việt Trì của tập đoàn hóa chất Việt Nam được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước do Liên Xô hỗ trợ, Công ty cổ phần Đông Á tự hào là đơn vị tư nhân của Việt Nam đầu tiên sản xuất Xút - Clo - Axit HCL - Javen hóa chất xử lý nước PAC.


Nhà máy của Công ty cổ phần Đông Á đặt tại huyên Phù Ninh tỉnh Phú Thọ có diện tích 10.000m2 công xuất 9.000 tấn Xút (quy về xút NaOH 100%)/năm. Đồng nghĩa với việc công ty có thể cung cấp gần 30.000 tấn Xút NaOh 30%-32% mỗi năm ra thị trường.

Theo thống kê của bộ công thương tổng dung lượng thị trường Xút Việt Nam vào khoảng khoảng từ 200-300 nghìn tấn xút/năm và tăng khoảng 10-15% trong các năm tới. Hiện được cung cấp bởi các doanh nghiệp công ty hóa chất trong nước và nhập khẩu khoảng 50%. Với năng lực sản xuất hiện tại thì Công ty Đông Á Phú Thọ cung cấp cho thị trường khoảng 10% nhu cầu Xút cả nước và khoảng 30% nhu cầu xút tai miền Bắc.
Xút nhập khẩu là xút rắn (dạng xút vảy hoặc hạt) từ Trung Quốc - Ấn Độ có nhiều hạn chế về chất lượng, và sử dụng nên chắc chắn việc sản xuất được Xút lỏng trong nước trực tiếp như Công ty Đông Á sẽ đáp ứng được nhu cầu rất lớn từ thi trường.


Công nghệ sản xuất xút tiên tiến tại Nhật Bản và châu Âu

Hơn 95% sản lượng xút - clo của thế giới được sản xuất bằng phương pháp điện phân dung dịch muối ăn. Quá trình này cùng lúc cho ra sản phẩm là Xút và Clo với tỷ lệ sản phẩm là:1,0 tấn clo + 1,1 tấn xút.
Có ba công nghệ điện phân dung dịch muối NaCL là:

  • Điện phân với điện cực thủy ngân (The diaphragm cell process )
  • Điện phân màng ngăn (The mercury cell process)
  • Điện phân màng trao đổi ion (The membrane cell process)

Ở châu Âu, hiện nay khoảng dưới 20% là theo công nghệ điện cực thủy ngân, 14% theo công nghệ điện phân màng ngăn và 66% theo công nghệ điện phân màng trao đổi ion. (số liệu năm 2015 của hiệp hội các nhà sản xuất Clo Châu Âu - Euro Chlor)
Dưới quy định về bảo vệ môi trường các nhà máy sản xuất Xút – Clo tại châu âu sẽ đóng cửa các nhà máy sử dụng điện cực thủy ngân. Tại Việt Nam cũng không cho phép sử dụng amiăng trong sản xuất công nghiệp từ năm 2020 (amiăng dùng trong phương pháp điện phân màng ngăn). Do đó công nghệ điện phân màng trao đổi ion là phương pháp tiên tiến và là chuẩn áp dụng cho các nhà máy sản xuất Xút Clo.

Với tầm nhìn đó, công ty Đông Á đã đầu tư mới hoàn toàn dây chuyền sản xuất Xút – Clo áp dụng công nghệ điện phân màng trao đổi ion hiện đại từ năm 2015. Giai đoạn 1 nhà máy đã sản xuất từ tháng 6/2017 công suất 9.000 tấn xút/năm. Giai đoạn 2 ước tính hoàn thành trong năm 2020 với công suất 18.000 tấn xút/ năm.

 

nhà-may-hóa-chất-đông-á-phú-thọ
Toàn cảnh nhà máy hóa chất Đông Á Phú Thọ

Cung cấp Xút lỏng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp

- Trong công nghiệp hoá chất, công nghiệp dược: Xút lỏng - NaOH dùng để sản xuất các sản phẩm hoặc bán sản phẩm chứa gốc Sodium như : Sodium phenolate (sản xuất thuốc Aspirin), Sodium hypochlorite (Javen) làm chất tẩy trắng, khử trùng….
- Trong công nghiệp giấy: để tẩy tắng với bột gỗ, tre ,nứa.. trước khi sản xuất giấy xút sẽ được sử dụng theo phương pháp Sulphate và Soda.
- Trong sản xuất Tơ sợi nhân tạo: Xút lỏng dùng phân huỷ ligin là chất có hại thường đi kèm với cellulose trong bột gỗ
- Trong sản xuất các chất tẩy giặt: Xút dùng thuỷ phân chất béo trong dầu mỡ động thực vật để làm xà phòng. Xút và các hợp chất Natri là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt .
- Trong công nghiệp dệt nhuộm: Xút Dùng làm chất phân huỷ pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô, làm tăng độ bóng và hấp thụ màu cho vải nhuộm.
- Trong công nghiệp dầu khí: Xút giúp điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan …loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.
- Trong công nghiệp thực phẩm: Xút loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi dùng cho sản xuất thực phẩm. Pha chế dung dịch rửa chai lọ, thiết bị trong các nhà máy bia. Pha chế dung dịch kiềm để xử lý rau hoa quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp…
- Trong công nghiệp xử lý nước: Xút điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion. Ngoài ra còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống.
 
Hiện nay công ty Đông Á – Phú Thọ cung cấp xút công nghiệp cho nhiều đơn vị tại Miền Bắc và toàn quốc:
Công ty Thép Hòa Phát -  Công ty Tôn Hoa Sen, Công ty Điện tử Samsung – Công ty giấy An Hòa – Công ty thép Thép Chính Đại -  Công ty Thép Minh Ngọc – Công ty hóa chất Đức Giang – Đạm Hà Bắc – Giấy Corelex …

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Usually the unit leveling
 
 
 
Options : History : Feedback : Donate Close