PAC xử lý nước thải ngành rửa xe

Nước thải rửa xe được tạo ra từ các quy trình khác nhau. Thành phần và đặc tính của nước thải rửa xe có thể tùy thuộc vào loại hoạt động rửa xe, sản phẩm tẩy rửa được sử dụng và số lượng xe được rửa. Các thành phần chính của nước thải rửa xe bao gồm chất rắn lơ lửng, dầu, mỡ, chất tẩy rửa và các hóa chất như phốt phát, nitrat và kim loại nặng. Những chất gây ô nhiễm này có thể gây hại cho môi trường và có thể gây hại cho đời sống thủy sinh và nguồn nước. PAC là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả để xử lý nước thải loại này.

Poly aluminium chloride (PAC) là chất keo tụ được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải. PAC là một loại bột màu trắng đến hơi vàng, hòa tan trong nướv. Nó bao gồm nhôm hydroxit, là một ion tích điện dương và các ion clorua. Khi được thêm vào nước, các ion nhôm hydroxit tích điện dương sẽ thu hút và trung hòa các chất ô nhiễm tích điện âm, chẳng hạn như chất rắn lơ lửng và dầu, thông qua việc hình thành các khối bông. Những bông cặn này sau đó có thể được loại bỏ khỏi nước bằng cách lắng hoặc lọc.

PAC xử lý nước thải ngành rửa xe

Ưu điểm của PAC trong xử lý nước thải rửa xe

PAC có một số ưu điểm khi sử dụng trong xử lý nước thải rửa xe. Thứ nhất, PAC có tác dụng loại bỏ các chất rắn lơ lửng có thể gây đục nước và khó xử lý. Thứ hai, PAC có thể làm giảm nồng độ dầu mỡ, là những chất gây ô nhiễm chính trong nước thải rửa xe. Dầu và mỡ có thể gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước và có thể gây độc cho đời sống thủy sinh. Thứ ba, PAC tương đối rẻ so với các chất keo tụ khác, chẳng hạn như clorua sắt và phèn. Thứ tư, PAC dễ xử lý và có thể được thêm vào dòng nước thải ở dạng lỏng. Cuối cùng, PAC không độc hại và không tạo ra các sản phẩm phụ nguy hại trong quá trình xử lý.

 

Liều lượng PAC thích hợp trong xử lý nước thải rửa xe phụ thuộc vào đặc tính của nước thải và loại hoạt động rửa xe, độ pH và độ đục của nước thải. Liều lượng PAC cao hơn được yêu cầu để loại bỏ dầu mỡ khỏi nước thải.  Việc ứng dụng PAC trong xử lý nước thải rửa xe gồm nhiều bước. Đầu tiên, nước thải được sàng lọc để loại bỏ các hạt và mảnh vụn lớn. Độ pH của nước thải sau đó được điều chỉnh đến phạm vi tối ưu cho quá trình đông tụ PAC. Phạm vi pH tối ưu cho quá trình đông tụ PAC thường nằm trong khoảng từ 6,0 đến 8,5. Sau đó, PAC được thêm vào dòng nước thải một cách có kiểm soát bằng bơm định lượng. Nước thải được trộn với PAC và để đông tụ trong một khoảng thời gian. Sau khi keo tụ, nước thải được đưa vào bể lắng để loại bỏ các bông cặn và chất rắn lơ lửng ra khỏi nước.